Phân biệt giữa Sổ đỏ và Sổ hồng


Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng – Những thông tin cơ bản

Đất đai là loại tài sản vô cùng quý giá, với kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay thì tầm quan trọng của nó càng được nâng lên cao hơn cả.

Vì thế mà những việc liên quan đến đất đai hay nhà ở, dù ở trong hoàn cảnh nào, người chủ sở hữu cũng muốn mọi thứ được pháp luật bảo hộ, nhằm bảo vệ quyền lợi khi xảy ra tranh chấp, mà sổ đỏ và sổ hồng chính là một quyền lực như vậy.

Tuy nhiên lại có rất nhiều sự hiểu lầm về 2 loại sổ này. Vậy sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào mà có không ít người lâu nay vẫn có sự nhầm lẫn giữa chúng?

Cách thức Phân biệt giữa Sổ đỏ và Sổ hồng

Cách thức Phân biệt giữa Sổ đỏ và Sổ hồng

 

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

  • Sổ đỏ: Là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là mẫu sổ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất. Trong đó ghi rõ: loại đất đó là gì: đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông,…Khi được cấp đất phục vụ cho đất ở và có nhà ở trên phần đất đó, thì phần nhà ở sẽ được ghi rõ là “tài sản gắn liền trên đất”.
  • Sổ hồng: Là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, do Bộ Xây dựng ban hành. Trong Sổ hồng ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc dạng sử dụng riêng ( cấp cho nhà riêng đất như nhà ở riêng của một cá nhân, hộ gia đình) hay sử dụng chung ( cấp cho nhà chung đất như nhà chung cư).

Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

Trên thực tế, những tên gọi “sổ đỏ” và “sổ hồng” không phải là một cái tên chính thức rõ ràng, đây đơn giản chỉ là cách gọi của người dân theo màu của những loại giấy tờ với chức năng khác nhau này để dễ dàng phân biệt. Để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng thì quan trọng nhất cần phải dựa vào mục đích cấp và cơ quan có thẩm quyền cấp hai dạng sổ này.

Phân biệt giữa Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau thế nào??

Phân biệt giữa Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau thế nào??

  • Sổ đỏ: Là sổ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Với nội dung sổ là ghi nhận quyền sử dụng đất, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Cũng vì thế mà tên gọi chính thức được ghi trong luật pháp nhà nước của sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Sổ hồng: Khác với sổ đỏ, sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành với nội dung là quyền sở hữu nhà ở, cùng những quyền lợi liên quan đến sử dụng đất. Sổ hồng có thể có 2 tên gọi khác là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tùy theo mục đích sử dụng và quyền lợi.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *